Schaeffler tăng tốc chuyển đổi và tăng cường khả năng cạnh tranh

09/09/2020 | Herzogenaurach | Bien Hoa City

• Hội Đồng Quản Trị thông qua các biện pháp cơ cấu bổ sung để chuyển đổi Tập đoàn Schaeffler và tăng cường khả năng cạnh tranh
  • Gói các biện pháp với hai mục tiêu chính: (1) giảm quy mô công suất và củng cố địa điểm và (2) tăng cường khả năng cạnh tranh và mở rộng năng lực địa phương
  • Các kế hoạch bao gồm giảm 4,400 lao động ở Đức và Châu Âu vào cuối năm 2022, chủ yếu tập trung vào 12 địa điểm ở Đức và 2 địa điểm khác ở Châu Âu
  • Các cơ sở tại Herzogenaurach, Bühl, Schweinfurt, Langen và Höchstadt sẽ được củng cố bằng công nghệ phân cụm, khả năng sản xuất và đầu tư vào các khu vực tăng trưởng trong tương lai
  • Tiết kiệm tiềm năng hàng năm 250–300 triệu euro sẽ được thực hiện 90% vào năm 2023, chi phí chuyển đổi khoảng 700 triệu euro
  • Thực hiện trách nhiệm xã hội trên cơ sở Hiệp Định Tương Lai 2018

Nhà cung cấp ô tô và công nghiệp toàn cầu Schaeffler hôm nay đã công bố các biện pháp tiếp tục được xây dựng dựa trên những thay đổi được khởi xướng vào năm 2018. Thời điểm đó, nhận thấy sự phát triển tiềm ẩn về công nghệ và thời gian chờ cũng như sự thay đổi yêu cầu của khách hàng, công ty đã bắt đầu điều chỉnh cơ sở sản xuất ở châu Âu để sắp xếp hợp lý các cấu trúc và sắp xếp chúng chặt chẽ hơn với các yêu cầu phân chia. Là một phần của chương trình đó, công ty đã thu nhỏ dấu ấn của mình tại Vương quốc Anh bằng cách rời khỏi ba địa điểm vào tháng 11 năm 2018. Vào đầu năm 2019, Schaeffler đã thành lập một chương trình hiệu quả (RACE) trong bộ phận OEM Ô tô, cùng năm cho các chương trình hiệu quả GRIP và FIT trong các bộ phận Hậu mãi Ô tô và Công Nghiệp. Chương trình RACE dẫn đến việc bán ba trong số các cơ sở ô tô của công ty tại: Hamm, Una và Kaltennordheim. Vào tháng 9 năm 2019 - trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xuất hiện - công ty đã khởi động một chương trình rút lui tự nguyện bổ sung, hiện vẫn đang được thực hiện.

Số lượng nhân viên của Tập đoàn Schaeffler đã giảm từ 92,478 người vào cuối năm 2018 xuống còn 84,223 người vào cuối tháng 6 năm 2020, tức là chỉ giảm hơn 8,250 người, tương đương khoảng 9% lực lượng lao động. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, số nhân viên của công ty chỉ phản ánh một phần các biện pháp đã thực hiện.

Gói biện pháp bổ sung với hai mục tiêu chính

Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020, dẫn đến nhu cầu giảm mạnh trên cả ba bộ phận, Tập đoàn Schaeffler đã nhanh chóng phản ứng bằng các biện pháp đối phó ngắn hạn cho đến nay đã giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng một cách tương đối bình thường. Ví dụ, công ty đã tăng phạm vi của chương trình thôi việc tự nguyện ở châu Âu từ 1,300 lên 1,900 vị trí, 1,700 trong số đó là ở Đức. Tập đoàn cũng sử dụng các biện pháp tạm thời như ngày đóng cửa nhà máy, sử dụng hết thời gian bù giờ và nghỉ phép tích lũy, và thời gian nghỉ phép ngắn theo chương trình trợ cấp việc làm Kurzarbeit của Đức.

Mặc dù trong những tháng gần đây, nhu cầu đã tăng lên trên tất cả ba bộ phận và bốn khu vực của Schaeffler, nhưng sự không chắc chắn xung quanh đại dịch và hậu quả của suy thoái kinh tế vẫn ở mức cao. Hơn nữa, các dự báo về thị trường và doanh thu trong 5 năm đến năm 2025 cho thấy sự phục hồi chậm, dẫn đến tình trạng dư thừa công suất của các nhà máy sản xuất của công ty. Ngành công nghiệp ô tô, vốn đã trải qua quá trình chuyển đổi cơ cấu trong bối cảnh chuyển sang chế tạo xe điện, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong sự sụt giảm mạnh, sản lượng xe toàn cầu năm 2020 được dự báo sẽ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái và việc mong đợi để quay lại mức trước khủng hoảng không thể sớm hơn năm 2024. Hoạt động sản xuất công nghiệp trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng đáng kể, với ước tính năm 2020 sẽ suy thoái từ 8 đến 12%.

Trong bối cảnh môi trường kinh tế hiện nay, điều quan trọng là Schaeffler phải thực hiện các biện pháp tái cấu trúc hơn nữa bên cạnh các biện pháp tạm thời mà hiện tại công ty đang thực hiện.

Theo đó, Hội Đồng Quản Trị của Schaeffler AG hiện đã thông qua một gói biện pháp bổ sung ở cấp độ tập đoàn và bộ phận được thiết kế riêng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Tập đoàn Schaeffler và tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như hiện thực hóa các cơ hội trong tương lai. Gói các biện pháp có hai mục tiêu chính. Đầu tiên là cắt giảm tình trạng thừa công suất thiết kế và tập trung các địa điểm của Schaeffler ở Châu Âu, đặc biệt tập trung tại Đức. Thứ hai là tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty và xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương tại các địa điểm được chọn ở Đức. Những thay đổi về cấu trúc, mà công ty đặt mục tiêu sẽ thực hiện phần lớn vào cuối năm 2022, chủ yếu liên quan đến 12 địa điểm ở Đức và 2 địa điểm khác ở Châu Âu.

Giảm quy mô công suất và hợp nhất các địa điểm

Mặc dù các biện pháp hợp nhất và giảm quy mô công suất sẽ ảnh hưởng đến các địa điểm lớn của Schaeffler tại Herzogenaurach, Bühl, Schweinfurt, Höchstadt và Homburg, nhưng hầu hết tác động sẽ được cảm nhận tại các địa điểm có danh mục sản phẩm lỗi thời về công nghệ hoặc cấu trúc nhà máy bị phân rã cao. Bao gồm các nhà máy Wuppertal, Luckenwalde và Eltmann, công ty kỹ thuật Clausthal-Zellerfeld và các bộ phận Hậu mãi Ô tô của nhà máy ở Hamburg và Cologne.

Sau khi tìm hiểu tất cả các lựa chọn cho nhà máy Wuppertal trong khoảng thời gian vài năm, Schaeffler không thể loại trừ việc đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên, công ty sẽ cố gắng duy trì nhiều việc làm nhất có thể ở Đức dưới hình thức tái định vị một phần sản xuất. Đối với địa điểm Luckenwalde, việc di dời từng phần là hoạt động đã được lên kế hoạch. Đồng thời, công ty đang tích cực tìm kiếm các phương án thay thế và các phương án bán hàng. Tất cả hoạt động sản xuất tại địa điểm Eltmann sẽ được chuyển đến Schweinfurt, do đó giữ lại phần lớn công việc bằng cách chuyển chúng đến một địa điểm gần đó. Hiện tại, địa điểm Eltmann sản xuất chủ yếu cho địa điểm Schweinfurt. Do đó, thay đổi này thực sự là một biện pháp tích hợp sản xuất. Địa điểm Clausthal-Zellerfeld sẽ bị đóng cửa, trừ khi có thể tìm được người mua trong thời gian ngắn. Bất cứ lúc nào khả thi, nhân viên tại bộ phận vận hành hậu mãi Ô tô của công ty tại Hamburg và Cologne sẽ được lựa chọn làm việc tại nhà.

Ngoài ra còn có kế hoạch giảm chi phí quản lý chung trong các phòng ban chức năng và trong các bộ phận của Schaeffler. Điều này chủ yếu áp dụng cho các địa điểm Herzogenaurach, Schweinfurt, Bühl và Homburg.

Các chi tiết cụ thể của kế hoạch cho từng địa điểm khác nhau sẽ được đưa ra tại các cuộc họp nhân viên địa phương. Không có kết quả cuối cùng nào có thể được công bố cho đến khi các cuộc đàm phán với đại diện nhân viên về các thỏa thuận hòa giải lợi ích bắt buộc (Interestssenausgleiche) được hoàn tất.

Nhìn chung, các biện pháp này sẽ khiến lực lượng lao động giảm khoảng 4,400 việc làm ở châu Âu. Phần lớn trong số này sẽ ở Đức. Tất cả ba bộ phận của tập đoàn và tất cả các phòng ban chức năng của công ty sẽ đóng góp vào các biện pháp này.

Tăng cường khả năng cạnh tranh và mở rộng năng lực địa phương

Phần thứ hai của gói biện pháp liên quan đến việc tập hợp và củng cố công nghệ địa phương và năng lực sản xuất tại các cơ sở kinh doanh của Tập đoàn Schaeffler ở Herzogenaurach, Höchstadt, Bühl và Schweinfurt. Điều này sẽ củng cố các địa điểm được chọn tại Đức và thúc đẩy khả năng cạnh tranh của toàn công ty. Ngoài ra, trụ sở chính của bộ phận Hậu mãi Ô tô tại Langen sẽ được mở rộng bằng cách điều chuyển nhân viên.

Kế hoạch cho Herzogenaurach, trụ sở toàn cầu của Tập đoàn Schaeffler, bao gồm việc đang thiết lập một phòng thí nghiệm trung tâm hiện đại và bố trí một trung tâm năng suất cao cho công nghệ hydro. Địa điểm Höchstadt sẽ có một trung tâm năng lực sản xuất công cụ và sẽ tiếp thu năng lực sản xuất công cụ hiện tại của địa điểm Herzogenaurach. Để thực hiện điều này, các hoạt động của bộ phận Công Nghiệp tại Höchstadt sẽ được chuyển đến Schweinfurt, biến Höchstadt thành một địa điểm hoàn toàn phục vụ trong lĩnh vực ô tô.

Địa điểm Bühl, nơi đặt trụ sở chính của bộ phận OEM Ôtô của công ty, sẽ được phát triển thành một trung tâm năng lực cho các giải pháp di động điện tử và sản xuất hàng loạt động cơ Điện. Là một phần của quá trình này, Bühl sẽ có thêm 500 việc làm, theo kế hoạch ban đầu của công ty, việc này được ưu tiên cho địa điểm Szombathely ở Hungary. Việc hoàn thành xây dựng nhà máy mới ở Hungary vẫn không bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Tại Schweinfurt, trụ sở chính của bộ phận Công nghiệp của tập đoàn, Schaeffler có kế hoạch củng cố và tập hợp các quy trình sản xuất cho các sản phẩm ổ trục cổ điển có đường kính trung bình và lớn, do đó thúc đẩy đáng kể khả năng của địa điểm. Các biện pháp này cũng sẽ củng cố hoạt động phát triển chính của Bộ Phận Công Nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ chính trong tương lai, chẳng hạn như chế tạo người máy. Công ty cũng đang dự định thành lập một trung tâm đổi mới cho công nghệ 4.0 trong toàn tập đoàn và mở rộng hoạt động sản xuất các sản phẩm hàng không vũ trụ chuyên biệt của mình.

Ngoài các biện pháp này, trung tâm hậu mãi mới của công ty ở Halle gần như đã sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Với sự hỗ trợ từ Tập đoàn Schaeffler, nhà thầu bên ngoài vận hành nhà máy sẽ tạo ra khoảng 600 việc làm mới theo thỏa thuận lao động tập thể liên quan.

Khả năng tiết kiệm 250–300 triệu euro, vốn thặng dư để tái đầu tư vào các dự án tương lai ở Đức

Dự tính rằng gói biện pháp này sẽ mang lại khoản tiết kiệm 250–300 triệu euro hàng năm, trong đó 90% dự định sẽ thu về vào năm 2023. Khoảng một nửa số tiền tiết kiệm này dự kiến đến từ các bộ phận OEM Ô tô và Công nghiệp, với bộ phận Hậu mãi Ô tô chỉ đóng góp một phần nhỏ. Các biện pháp này sẽ tạo ra các khoản chi tiêu chuyển đổi khoảng 700 triệu euro, hầu hết trong số đó dự kiến sẽ được ghi nhận là một khoản dự phòng trong báo cáo tài chính cho năm 2020. Nguồn vốn thặng dư do thực hiện gói các biện pháp được trình bày hôm nay sẽ được tái đầu tư trong các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ tăng trưởng chính ở Đức.

Thực hiện trách nhiệm xã hội trên cơ sở Hiệp Định Tương Lai

Gói biện pháp được thực hiện một cách có trách nhiệm với xã hội trên cơ sở Thỏa Thuận Tương Lai được ký kết giữa Schaeffler và công đoàn IG Metall vào năm 2018. Công ty hiện đang tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng cùng đại diện nhân viên với mục đích thực hiện các biện pháp cơ cấu có sử dụng kết hợp đa dạng các công cụ.

Klaus Rosenfeld, Giám đốc điều hành của Schaeffler AG cho biết: “Chúng tôi đã sớm thực hiện tất cả các bước cần thiết để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.” “Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển thị trường, hiện nay không thể tránh khỏi các biện pháp tiếp theo để cải thiện khả năng cạnh tranh lâu dài của Tập đoàn Schaeffler và khả năng hiện thực hóa các cơ hội trong tương lai. Gói giải pháp được Hội đồng quản trị công bố ngày hôm nay sẽ giúp công ty chúng ta đạt được những mục tiêu này. ” Về phương thức thực hiện, Rosenfeld cho biết, “Chúng tôi trong Ban Giám đốc, cam kết đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi của Tập đoàn Schaeffler chỉ được tiến hành khi phù hợp với các nguyên tắc trách nhiệm xã hội và đối tác. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ký một thỏa thuận trong tương lai vào năm 2018 và thỏa thuận đó vẫn có hiệu lực. Chúng tôi là một doanh nghiệp gia đình, vì vậy chúng tôi biết điều gì quan trọng để sự thay đổi và chuyển đổi thành công tại Schaeffler.”

Các tuyên bố và dự báo hướng tới tương lai
Một số tuyên bố trong thông cáo báo chí này là tuyên bố hướng tới tương lai. Về bản chất, trạng thái hướng tới tương lai bao gồm một số rủi ro, sự không chắc chắn và giả định có thể gây ra các kết quả hoặc sự kiện thực tế khác biệt trọng yếu với những gì được thể hiện hoặc ngụ ý trong các tuyên bố hướng tới tương lai này. Những rủi ro, sự không chắc chắn và giả định này có thể ảnh hưởng bất lợi đến kết quả và hậu quả tài chính của các kế hoạch và sự kiện được mô tả ở đây. Không ai có nghĩa vụ cập nhật công khai hoặc sửa đổi bất kỳ tuyên bố hướng tới tương lai nào, cho dù là kết quả của thông tin mới, các sự kiện trong tương lai cách này hay cách khác. Bạn không nên đặt bất kỳ sự tin cậy quá mức nào vào các tuyên bố hướng tới tương lai vì chỉ nói ra ở ngày phát hành thông cáo báo chí này. Các tuyên bố trong thông cáo báo chí này liên quan đến các xu hướng hoặc sự kiện trong quá khứ không nên được coi là đại diện cho các xu hướng hoặc sự kiện đó sẽ tiếp tục trong tương lai. Các tuyên bố cảnh báo nêu trên cần được xem xét lại khi liên kết đến bất kỳ tuyên bố hướng tới tương lai bằng văn bản hoặc bằng miệng sau đó mà Schaeffler, hoặc những người đại diện cho Schaeffler, có thể đưa ra.