Các hệ thống bộ ly hợp

Bánh đà khối kép (DMF)

Có thể điều khiển các động cơ hiện đại với số vòng/phút cực thấp. Xu hướng này phát triển theo hướng tăng mô men xoắn động cơ. Các thân được tối ưu hóa bằng ống gió gây ít tiếng ồn gió hơn. Những phương pháp tính toán mới giúp giảm trọng lượng xe và các khái niệm tiết kiệm khối lượng cũng giúp tăng cường hiệu quả của động cơ. Việc bổ sung bánh răng thứ 5 hoặc thứ 6 cũng có thể giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Dầu loãng hơn cũng giúp việc sang số chính xác dễ dàng hơn. Nói tóm lại: Các nguồn tiếng ồn đang tăng còn sự giảm chấn tự nhiên lại đang giảm. Điều còn lại là nguyên tắc của động cơ đốt trong có các quy trình đốt cháy theo chu kỳ kích thích dao động xoắn trong hệ thống truyền động - những hệ quả khó chịu mà nó đem lại là tiếng lách cách của bánh răng và tiếng nổ ở thân.

Những tài xế quen với sự thoải mái hơn không còn chấp nhận tiếng ồn phía sau đó nữa. Giờ đây, chức năng của bộ ly hợp là quan trọng hơn bao giờ hết - ngoài kết hợp và tách rời, nó phải có khả năng chống rung động cơ một cách hiệu quả. Về mặt vật lý, có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng: Phải tăng mô men quán tính khối của sự truyền tải mà không tăng khối sẽ chuyển dịch. Điều này làm giảm dao động xoắn của động cơ đồng thời đem lại sự thoải mái như mong muốn. Quy trình này đồng thời giúp giảm tải khi truyền động.

Cái tên đã nói lên tất cả
LuK là nhà sản xuất đầu tiên tại châu Âu phát triển và bán sản phẩm bánh đà khối kép với hoạt động sản xuất chuẩn mực quy mô lớn có khả năng nhận ra nguyên tắc vật lý này. Cái tên đã nói lên tất cả: Khối bánh đà truyền thống đơn giản được tách thành hai phần. Một phần tiếp tục thuộc về mô men quán tính khối của động cơ, phần còn lại sẽ tăng mô men quán tính khối của bộ truyền lực. Hai khối tách riêng được kết nối với nhau bằng một hệ thống lò xo/giảm chấn. Một đĩa ly hợp, không có bộ giảm dao động xoắn, giữa khối thứ 2 và bộ truyền lực xử lý các chức năng kết hợp và tách rời. Có một tác dụng phụ có lợi đó là bộ truyền lực dễ chuyển dịch hơn vì khối yếu sẽ được đồng bộ hóa và mòn đồng bộ hóa ít hơn.